Trang chủ Tin tức
2021-05-05 00:00:00

Công dụng tuyệt vời của cây Long Não (Lauraceae)

Cây Long Não là cây xanh không những cho bóng mát tuyệt vời mà nó còn có tác dụng làm sạch không khí. Lá của cây có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng, chúng giúp tạo ra môi trường ôzôn mạnh.

Long não tên khoa học là Folium et lignum Cinnamomi camphorae, có tên gọi khác là Rã hương, Chương não, thuộc họ Long não (Lauraceae).

Cây gỗ, cao 10 – 15m. Vỏ thân nứt nẻ, màu xám nâu. Lá mọc so le, phiến dài, đầu lá kéo dài thành một mũi nhọn ngắn, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới nhạtcó 3 gân lá tỏa lên từ gốc. Hoa nhỏ, mọc thành chùm ở kẽ, ngắn hơn lá. Quả hình cầu, to bằng hạt tiêu, phía dưới có cuốn nhỏ hình chén.

Tất cả các bộ phận của cây đều mang những tế bào chứa tinh dầu.

*  Phân bố, thu hái, chế biến

Cây Long não có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, Long não được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu còn những cây rất lâu năm, ước tính có cây lên đến 100 năm tuổi.

Bộ phận dùng: Gỗ và lá là nguyên liệu chính để cất tinh thể và tinh dầu .

* Thành phần hóa học

Tinh dầu: Gỗ của cây trưởng thành chứa 4,4% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là camphor (64,1%). Lá cây có chứa 1,3% tinh dầu, trong đó camphor chiếm 81,5%.

Các bộ phận như rễ, gỗ cây nghiền nhỏ, cành non có thể tạo thành tinh dầu bằng phương pháp trưng cất hơi nước. Bằng phương pháp chưng cất hơi nước này thì các bộ phận của cây như thân, rễ và cành non của cây đều được sử dụng. Từ đó trong quá trình ngưng tụ và làm lạnh có thể thu được 90 % sản phẩm là tinh chất long não. Tinh dầu Long Não thường sử dụng trong y tế, ướp thơm hoặc sử dụng trong kỹ thuật. Tinh dầu long não đỏ, chứa Safrol.

Gỗ của Long Não khá chắc và bền, nó có thể chống mối mọt rất tốt. Nó được sử dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ, đóng vật dụng gia đình… Vỏ cây Long não có thể ngâm rượu dùng để ngậm, xúc miệng có tác dụng phòng, trị bệnh viêm răng, lợi.

Ngoài ra, Long Não còn có tác dụng trong y học. Nó dùng để chữa các bệnh như: thông kinh lạc, trừ phong thấp, chỉ thống tiêu thực, long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi… Người ta có thể chữa cảm bằng cách đun lá Long Não để xông. Đặc biệt, mùi hương của Long Não được khử mùi hôi khó ngửi, xua đuổi ruồi muỗi.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp sản xuất và cung cấp cây giống Long não đáp ứng số lượng lớn trên phạm vi toàn quốc. Mời quý khách tham khảo Hướng dẫn quy trình trồng tại đường link : http://www.ifrad.vn/newsContents/detail/487-Long-Nao

    * Liên hệ cung cấp :

  • Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp , trường Đại học Nông Lâm
  • Điện thoại: 02083 854 005 / 0976 974 560

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ