Trang chủ Tin tức
2021-07-28 00:00:00

Tại sao Khoa học Nông lâm nghiệp chưa cất cánh được như mong đợi?

Sau chiến tranh, Việt Nam một lần nữa được thế giới biết đến với những thành tựu đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nền tảng vững chắc giúp Việt Nam cất cánh.

 

PGS.TS Trần Thị Thu Hà (trái) cho rằng,nhiều nhà khọc nông nghiệp Việt Nam đã lai tạo các giống mới thành công được thế giới ghi nhận trong điều kiện nghiên cứu với cơ sở vật chất thiếu thốn.


Từ việc đói, thiếu ăn đến nay Việt Nam đã dư thừa lương thực, nông sản xuất khẩu. Và giờ đây, trong đại dịch Covid-19, một lần nữa nông nghiệp lại là trụ cột không thể thay thế được để đưa chúng ta vượt qua khó khăn.

Có lẽ, đây là đúng lúc chúng ta cần nhìn lại và nhìn thẳng vào sự thật khoa học trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử này hay chưa? Nếu chưa thì tại sao?

Việt Nam là một nước có đầy đủ những yếu tố thuận lợi cho phát triển đa dạng các sản phẩm cây trồng, vật nuôi và thuỷ hải sản với một vị trí địa lý đặc biệt và các vùng tiểu khí hậu từ nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới.

So với các nước khu vực và trên thế giới có nền nông nghiệp phát triển khác như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Úc chúng ta chưa khai thác phát huy được tiềm năng này triệt để, chưa nói là những sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là sản xuất thô. Điều này có thể thấy “sân” của của nhà khoa học nông nghiệp còn rất nhiều việc phải làm.

Một thực tế chứng minh, nhiều nhà khọc nông nghiệp Việt Nam như GS. Võ Tòng Xuân đã lai tạo các giống mới thành công mà thế giới ghi nhận trong những điều kiện nghiên cứu với cơ sở vật chất thiếu thốn vào những năm 1990-2000, bởi họ làm việc với một cái tâm và nhiệt huyết và muốn cống hiến thực sự.

Có nhiều ý kiến đưa ra nghiên cứu khoa học nói chung hiện nay chưa đáp ứng được mong đợi, bởi có quá nhiều rào cản như về thủ tục hành chính, thiếu kinh phí, … liệu đó đã phải cái gốc của vấn đề không hay còn những vấn đề nào khác?.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ