Trang chủ Tin tức
2015-06-17 03:22:06

Đinh hương

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐINH HƯƠNG

(Syzygium aromaticum)

1. Mô tả giống

* Tên: Cây Đinh hương có tên khoa học là Syzygium aromaticum là một loài thực vật trong họ Đào kim nương (Myrtaceae).

* Giá trị sử dụng

Trong y học hiện đại, người ta dùng đinh hương chế rượu, làm thuốc kích thích tiêu hóa và làm chất sát trùng mạnh. Trong những vụ dịch người ta nhai đinh hương để phòng bệnh. Nhưng công dụng phổ biến là dùng làm nguyên liệu cất lấy tinh dầu đinh hương, có tác dụng sát khuẩn

và diệt sâu bọ mạnh. Thường tinh dầu đinh hương được dùng trong nha khoa để làm thuốc tê và diệt tủy răng. Ngoài ra đinh hương có vị cay, tính ôn, vào các kinh phế, tỳ, vị, dùng chữa các chứng cam răng, nôn mửa, tiêu lỏng, đau bụng.

Gỗ Đinh hương có thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp nên được ưa dùng trong đống đồ nội thất,…

* Đặc điểm hình thái:

Đinh hương thuộc loại cây gỗ, cao từ 10 – 15m, lá mọc đối hình bầu dục nhọn lá thường xanh, phiến lá dài. Hoa mọc thành sim nhỏ chi chít và phân nhánh ở đầu cành. Hoa có 4 lá dài, dày khi chín có màu đỏ tươi. Đặc biệt nụ hoa đinh hương giống như cái đinh, dài 12 – 18mm, ngang 3 – 4mm, màu nâu sẫm, có hương vị thơm rất dễ chịu.

* Đặc điểm sinh thái:

Cây ưa khí hậu nóng và ẩm, độ cao dưới 200-300m. Đinh hương thích hợp trồng trên đất đồi núi, nhiều mùn và có độ ẩm cao.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng

- Vụ xuân trồng vào lúc có mưa phùn, đất đã ẩm, lượng mưa lớn hơn lượng bốc hơi.

- Vụ thu thông thường từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10. Tận dụng ngày râm mát, mưa rào, đất đã ẩm, tránh những ngày nắng nóng, bốc hơi nhiều hoặc mưa to. 

* Mật độ trồng:

+ Trồng tập trung với cự ly cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, với mật độ 1100 cây/ha hoặc cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m với mật độ 1660 cây/ha.

+ Trồng hàng rào hoặc trồng rải rác, trồng làm cảnh cây cách cây 1.5 – 2 mét.

+ Trồng xen với các loại cây khác: Trồng làm cây che mát cafe, trồng làm trụ tiêu, hoặc trồng cây dược liệu, cây ngắn ngày…

* Tiêu chuẩn cây con đem trồng

Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi. Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất. Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh

* Kỹ thuật trồng

- Đào hố: 50x50x50 cm, bố trí theo hình nanh sấu giữa các hàng. Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng.

-   Lấp hố kết hợp với bòn lót từ 0.1 – 0.3 kg phân NPK/hố, vun đất theo hình mui rùa.

-   Trồng cây: Dùng cuốc bới bổ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu. Bóc bầu, đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố, rồi vun đất xung quanh cho kín, ấn chặt.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 30 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trồng rừng tập trung nên trồng vào đầu mùa mưa, tiết kiệm chi phí nhân công tưới nước. Trồng ít trong vườn nhà hoặc trồng nơi có thể chủ động được nước tưới ta có thể trồng quanh năm, không cần theo mùa vụ.

- Tưới nước đều ẩm trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó giảm lượng tưới nước.

- Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây

- Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK

- Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau.

3. Phòng trừ sâu, bệnh hại

- Đối với các loại sâu hại: Ong ăn lá, bướm phượng, xén tóc, bọ trĩ vân lưới, ngài,..thì dùng các biện pháp bảo vệ các loài thiên địch, thu hái bằng túi tập trung và đốt đi, phun Dipterex 0,2%, DDVP 0,1% hoặc dùng các chế phẩm sinh học để loại trừ

- Bệnh đốm xám: Để phòng trừ, cần tăng cường quản lý, bón phân P, K, kịp thời cắt bỏ lá bệnh và đốt đi; phun thuốc phòng bệnh đốm xám bằng Topsin 0,1%.

- Bệnh khô cành: Trên cành non có các đốm màu hạt dẻ, hình bầu dục. Đốm bệnh phát triển mạnh làm cho cành bị khô, lá rụng. Bệnh nặng có thể làm cho cây bị trụi lá, dễ gãy, gặp mưa bão cành gẫy hàng loạt. Cần tỉa thưa, bón phan hợp lý, phun Boocđô 1% đề phòng xâm nhiễm, phun hợp chất lưu huỳnh vôi 0,3-0,50 Be, hoặc Zineb 0,2%.

- Bệnh đốm than: Bệnh ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và mỹ quan. Để phòng trừ bệnh, phải cắt bỏ là bệnh và đem đốt. Trước khi bị bệnh phun Boocđô 1%, sau khi phát bệnh phun Daconil liên tục 2-3 lần trong 10 ngày.

4. Khai thác, sử dụng

            Đinh hương là loài cây lâm nghiệp lâu năm, cho khai thác gỗ khi tuổi cây được ít nhất 25 năm trồng.

Có thể khai thác lá đinh hương phục vụ cho việc chưng cất tinh dầu quanh năm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ