Trang chủ Tin tức
2015-06-17 03:54:56

Mây nếp

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÂY NẾP

(Calaums tetradatylus Hance)

1.  Mô tả giống

*Tên: Mây nếp (hay còn gọi là Mây tắt, Mây ruột gà, Mây trắng, Mây mật) có tên khoa học là Calaums tetradatylus Hance thuộc họ Cau (Arecaceae).

*Công dụng: Thân mây nếp được sử dụng trong đời sống hàng ngày như làm lạt buộc, đan rổ rá, bàn ghế, là nguyên liệu sản xuất cho các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cây có tác dụng làm hàng rào bảo vệ quanh nhà và quanh vườn rất tốt.

*Đặc điểm hình thái

- Cây mọc thành bụi, gồm 2 bộ phận chính là thân ký sinh và thân ngầm.

- Thân cây có gai, lad chét hình mũi mác dài 15-25 cm, rộng 23 cm, cụm hoa là một bông mo dạng đặc biệt, hoa xuất hiện trên các tay mây ở phía ngọn, dài 0,8-1 m, gồm nhiều chùm hoa nhỏ, màu vàng. Quả hình cầu to 7-10 mm, khi chín có màu trắng ngà, rất bóng.

*Đặc điểm sinh thái

Thích hợp với vùng có nhiệt độ từ 20-300C, lượng mưa trung bình từ 1500-2000 mm. Phát triển rất tốt trên các loại đất sâu ẩm.

 

2.   Kỹ thuật trồng và chăm sóc

 

*Thời vụ: Trồng Mây nếp vào mùa Xuân hè hoặc Hè thu (tháng 2- tháng 8).

* Chuẩn bị đất trồng: Trồng mây quanh nhà, ven hàng rào, dọc mương máng, đất chuẩn bị đòi hỏi không cầu kỳ. Phát dọn theo băng rộng 2m hoặc theo lỗ trông rộng 3m2, đảm bảo giữ được cây che bóng và làm trụ dỡ cho mây.

* Phương thức và mật độ trồng:

- Trồng tập trung dưới tán rừng tự nhiên có độ tàn che 0,3-0,4. Mật độ 2500 cây/ha (cự ly 1x4m) hoặc có thể trồng với mật độ 3300 cây/ha (cự ly 1x3m).

- Tồng theo đám trong rừng khoanh nuôi tái sinh có độ tàn che 0,4-0,5. Mật độ 250 lỗ trống/ha (8x5m), hoặc có thể trồng từ 700-1000 cây/ha (cự ly 2x5m).

- Trồng phân tán xung quanh vườn hộ gia đình, các trang traij. Cự ly trồng 5-7 m/bụi. Có thể trồng thành cụm, 2-3 cây/cụm.

* Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây con giống được 18-20 tháng tuổi, có 3-4 lá, cao trên 20 cm, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

*Làm đất, cuốc hố, trồng cây:

- Khi trồng mây dưới tán rừng tự nhiên: phát theo băng rộng 2 m, dọn sạch cây. Băng phát cách nhau 4 m.

- Cuốc hố 30x30x30 cm, cách cây làm trụ đỡ từ 0,8-1m. Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng. Mỗi hố trồng 2 - 3 cây con.

- Lấp hố kết hợp bón lót từ 0,1-0,3 kg phân NPK/hố, vun đất theo hình mui rùa.

+ Trồng cây: Trồng mây tốt nhất vào mùa xuân thời tiết ẩm và có mưa phùn, hoặc có thể trồng vào đầu mùa mưa. Không đào hố sâu dưới tán rừng, lá khô rụng xuống sẽ che lấp và làm chết cây con. Khi lấp đất phải nén chặt để cây mau bén rễ và lấp đất ngang cổ rễ cây để mây dễ đẻ nhánh sau này.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Cắt lá: Mây nếp trồng xong (hoặc tốt nhất trước khi trồng) phải cắt bớt lá để chống thoát nước qua lá. Cắt bỏ lá úa. 1/3 là già, ½ lá bánh tẻ, 2/3 lá non. 

- Tưới nước: Ngay sau khi đặt cây, lấp đất xong phải tưới thật đẫm - kể cả khi trồng trời mưa. Giữ ẩm thường xuyên giúp cây non mau bén rễ. Sử dụng bèo, rạ, rác mục bao phủ gốc cây để chống gió lay, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại. 

- Phân bón: Lượng phân sử dụng tuỳ thuộc điều kiện lập địa, tầng đất và dinh dưỡng của đất tốt hay xấu mà đầu tư cho thích hợp.

- Trong 2 năm đầu, mỗi năm làm cỏ 2 - 3 lần kết hợp với vun xới. Hàng năm phải luỗng phát dây leo bụi rậm một lần để đảm bảo ánh sáng cho cây phát triển. Khi mây lớn và leo lên giá thể, tiến hành phát cành cây để điều chỉnh ánh sáng giúp cho mây vươn lên sinh trưởng tốt.

 

3.   Phòng trừ sâu, bệnh hại

 

-  Mây nếp K83 ít sâu hại, khi nón có thể mắc bệnh rệp, nấm trắng, nấm hồng. Ngay sau khi trồng phun Daconil-Validacin-Diơterex, 1 số loại thuốc kháng sinh được hỗn hợp với chất bám dính và thuốc kích thích tăng trưởng. Các kỳ phun phòng trừ sâu bệnh tiếp theo khi cây mây ở giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi 

- Cần đề phòng trâu bò và châu chấu ăn lá mây non.

 

4.   Thu hoạch mây

 

Nơi đất tốt, gần nhà, mây trồng sau 3 - 4 năm có thể bắt đầu khai thác,.Mây trồng thành rừng sau 5 - 10 năm khi bẹ lá ở gốc bị chết và rụng đi, để lộ sợi mây trắng có thể thu hoạch. Sau đó 2 năm thu hoạch 1 lần. Khi thu hoạch, chặt gốc cách mặt đất 10 cm rồi lôi ra khỏi khóm mây. Phơi khô để bán hoặc đưa vào chế biến theo quy trình công nghệ riêng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ