Nghiên cứu nhân giống Lan thạch hộc tía

NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG

Lan Thạch Hộc Tía (Dendrobium officinale Kimura et Migo)

Đây là đối tượng cây quý hiếm. Đặc điểm của giống là sai hoa, hoa to, đẹp, hương thơm nên rất được ưa chuộng. Lan Thạch hộc tía là một loài thuộc chi Dendrobium. Qua kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy loài lan này có nhiều giá trị dược học: chống ung thư, lão hóa và tăng sức đề kháng của cơ thể. Với giá trị dược liệu cao, lan Thạch hộc tía đã bị khai thác tới mức bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Lan Thạch hộc tía thường được dùng chữa những bệnh sốt nóng, khô cổ, khát nước, người háo bứt rứt khó chịu. Nghiên cứu về dược lý hiện đại cho biết, Thạch hộc tía có tác dụng tốt về chống mệt mỏi và chống chịu ngạt oxy; Thạch hộc tía có tác dụng lợi mật, tư dưỡng can âm, là dược thảo tốt điều trị các bệnh gan, mật, chữa trị viêm gan, viêm túi mật, sỏi; ngoài ra, Thạch hộc tía có khả năng giúp cho gân cốt khỏe, khớp nối thanh thoát, có hiệu quả kháng phong thấp; đồng thời Lan Thạch hộc tía có hoạt tính giúp tăng cường Insulin, giảm đường huyết, mỡ máu giúp máu lưu thông, xúc tiến tuần hoàn, giãn huyết quản, giảm cholesterol và triglyceride. Là loài hoa đẹp được ưa chuộng đồng thời rất có giá trị về dược liệu nên Lan Thạch hộc tía có giá bán khá cao, giá 1 cây Thạch hộc tươi 3 tuổi khoảng 25.000 – 35.000 VNĐ. 

Việc ứng dụng công nghệ sinh học mà cụ thể là kĩ thuật nhân giống in vitro là một trong những phương pháp mà Viện Nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp đang sử dụng hiện nay và cho thấy hiệu quả trong việc tạo ra số lượng lớn cây giống và đồng đều về chất lượng cung ứng cho thị trường.

       

Lan Thạch hộc tía đang trong quá trình nhân nhanh

   

      CT1                   CT2                    CT3

  

CT4                       CT5

Cây lan Thạch hộc tía trên các giá thể sau trồng 60 ngày

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
VĂN BẢN MỚI NHẤT

Lượt truy cập: 274388

Đang online: 2

Ngày hôm qua: 184

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ


Lễ công bố thành lập Viện