Viện NC&PTLN_ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang họp, làm việc với Viện tại Hà Giang

Chiều ngày 30.11.2019, tại huyện Vị Xuyên, các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp – trực thuộc Đại học Nông lâm Thái Nguyên do PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng làm Trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên; bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn dược Bảo Châu; một số chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, di truyền, và một số lãnh đạo ban ngành trong tỉnh.

                      PGS.TS. Trần Thị Thu Hà báo cáo kết quả hợp tác trong 03 năm qua

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Thị Thu Hà báo cáo kết quả hoạt động trong 3 năm qua, Viện nghiên cứu đã hoàn thành nhiều dự án, hoạt động nghiên cứu theo đúng cam kết với tỉnh như: Bảo tồn, nhân giống nhiều loại dược liệu quý như Lan kim tuyến, Hà thủ ô, Ba kích, Đẳng sâm, Lan thạch hộc tía. Sản xuất thành công giống cây keo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển lâm nghiệp của tỉnh; đào tạo và trao cơ hội làm việc cho gần 70 thanh niên địa phương và hàng trăm lao động thời vụ. Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Lâm nghiệp đề xuất tỉnh hỗ trợ các thủ tục hành chính, đất đai để tiếp tục triển khai các dự án mới. Đồng thời cam kết sẽ là đơn vị hàng đầu trong bảo tồn gen và sản xuất giống dược liệu, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

                  GS.TS. Trần Ngọc Ngoạn phát biểu tham luận tại buổi làm việc

Đóng góp ý kiến tại buổi làm việc, GS.TS Trần Ngọc Ngoạn, chuyên gia cao cấp Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp cho rằng các cấp, ngành và người dân Hà Giang cần cách tiếp cận mới để khai thác tiềm năng, lợi thế trong phát triển dược liệu và các sản phẩm đặc hữu địa phương, nhất là tiếp cận đầu ra cho sản phẩm, nắm bắt được xu thế thị trường để thay đổi phương thức sản xuất theo nhu cầu thị trường.

        Đ/c Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định tỉnh luôn tiếp thu các ý kiến và sẽ đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp khoa học công nghệ khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành và huyện Vị Xuyên tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển Nông lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam,; tham mưu cho tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển lâm nghiệp và hội thảo khoa học với các doanh nghiệp KHCN trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các công ty, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, giúp tỉnh khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khẳng định sự liên kết giữa doanh nghiệp, nhà nước, nhà khoa học và người dân trong sản xuất sẽ tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ, đóng góp của Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nói riêng, các doanh nghiệp, đơn vị nói chung đã đến đầu tư, góp sức cho sự phát triển của tỉnh và giải quyết việc làm cho người dân. Đồng chí mong muốn Viện tìm giải pháp giúp tỉnh tận dụng, khai thác những lợi thế trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và dược liệu, đưa Hà Giang phát triển từ cây dược liệu, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp tiếp tục xây dựng chương trình phối hợp thực hiện một số đề tài, đề án nghiên cứu ứng dụng KHKT trên địa bàn tỉnh; tổ chức các chương trình tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình sản xuất dược liệu với các tổ chức, cá nhân, HTX trên địa bàn tỉnh; các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tâm huyết, đầu tư thực hiện các dự án... 

         Bí thư tỉnh ủy Hà Giang - Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận buổi làm việc

Tin bài, ảnh : Báo Hà Giang

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
VĂN BẢN MỚI NHẤT

Lượt truy cập: 285492

Đang online: 5

Ngày hôm qua: 176

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ


Lễ công bố thành lập Viện