Cây Gừng gió (Zingiber Zerumbert sm) còn có tên gọi khác là Riềng gió, Riềng dại, Gừng rừng, Ngãi xanh. Là một loài trong chi Gừng (Zingiber) có giá trị lớn trong y dược và công nghiệp thực phẩm. Gừng gió được dùng để tạo hương vị trong sản xuất một số sản phẩm như: Bánh, kẹo, mứt, trà, nước giải khát, ...gia vị cho các món ăn dân tộc, ngoài ra Gừng gió còn là một vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh về Gan.
Trong Gừng gió chứa nhiều tinh dầu, có khoảng 13% các monoterpen , sesquiterpen và đặc biệt chưa tới 37,5% hoạt chất Zerumbon không chỉ có khả năng ức chế sự phát triển của Micrococus pyorgenes var, auereus và Mycobacterium tuberculosis mà còn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do sinh ra protein ở thời kỳ tiền nhiễm và ngăn chặn sự phát triển đột biến của tế bào ung thư. Hiện nay, người ta có xu hướng quay trở về với cây thuốc và thuốc có nguồn gốc thảo mộc tạo ra hơn là hóa chất làm thuốc. Do có giá trị dược liệu cao mà củ Gừng gió có giá trị kinh tế khá cao, giá bán một kg củ dao động khoảng 700.000 - 1 triệu đồng/kg. Vì vậy mà số lượng quần thể loài này đã và đang bị suy giảm mạnh. Trước tình hình đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa cây Gừng gió vào danh mục nhóm cây thực phẩm quý hiếm cần được bảo tồn theo Quyết định số 80/2005/QĐ – BNV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Hiện nay, Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp đã và đang thực hiện nhân giống cây Gừng gió bằng Công nghệ tế bào Thực vật. Khẳng định cây Gừng gió có thể nhân giống bằng phương pháp in vitro. Quy trình sản xuất đơn giản, hệ số nhân giống cao và không có thay đổi về hình thái, mùi vị lá ở cây con so với cây mẹ ban đầu. Như vậy đã giải quyết được vấn đề số lượng cây giống.
Mọi chi tiết về cung ứng Sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:
- Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp , trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
- Số điện thoại: 02083.854.005 - 0976.974.560
- Đại diện của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cùng với Đại diện Hội Nghiên Cứu Ứng Dụng Vi Sinh Việt Nam đã có chuyến thăm đặc biệt đến Viện Lâm Nghiệp và Phát Triển Bền Vững
- Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển thực phẩm chức năng sử dụng cây thuốc được trồng tại Việt Nam. Giữa Viện Lâm Nghiệp và Công ty TNHH TG Biotech
- Chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên của đoàn công tác Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế Thái Nguyên, 22/3/2024
- Sự kiện Hội nghị châu Á năm 2024 về Lâm nghiệp và Phát triển Bền vững
- KHẢO SÁT TRIỂN KHAI DỰ ÁN ĐẦU TƯ VÙNG TRỒNG DƯỢC LIỆU QUÝ TẠI HUYỆN BA BỂ, TỈNH BẮC KẠN GIAI ĐOẠN 2023-2025