Trang chủ Tin tức
2015-06-17 04:05:57

Sưa đỏ

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SƯA ĐỎ

(Dalbergia tonkinensis Prain)

1. Mô tả giống

* Tên: Cây Sưa (hay còn gọi là Sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng) có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu(Fabaceae).

* Giá trị sử dụng: Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là Trắc thối. Gỗ sưa chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Gỗ sưa vừa là hương liệu, vừa là dược liệu. 

* Đặc điểm hình thái

Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh có thể cao tới 10–15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9–20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng. Hoa tự dạng chùy, mọc ở nách lá, khoảng 5–15 cm. Quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài. Quả khi chín không tự nứt. Cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Hoa ra tháng 4-7. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

* Đặc điểm sinh thái: Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng: Trồng sưa vào mùa xuân và mùa thu, những ngày có mưa nhỏ.

- Vụ xuân trồng vào lúc có mưa phùn, đất đã ẩm, lượng mưa lớn hơn lượng bốc hơi.

- Vụ thu thông thường từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10. Tận dụng ngày râm mát, mưa rào, đất đã ẩm, tránh những ngày nắng nóng, bốc hơi nhiều hoặc mưa to. 

* Phương thức và mật độ trồng

- Trồng tập trung với cự ly cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, với mật độ 1100 cây/ha hoặc cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m với mật độ 1660 cây/ha.

- Trồng hàng rào hoặc trồng rải rác, trồng làm cảnh cây cách cây 1.5 – 2 mét.

- Trồng xen với các loại cây khác: Trồng làm cây che mát cafe, trồng làm trụ tiêu, hoặc trồng cây dược liệu, cây ngắn ngày…

- Trồng theo sở thích riêng hoặc điều kiện ngoại cảnh

* Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi. Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất. Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

* Kỹ thuật trồng

- Đào hố: Trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Hố trồng có kích thước 50x50x50 cm.

- Bón phân: Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng hoai mục, phân chuồng ủ vi sinh là tốt nhất.

- Trồng cây: Khi trồng nhẹ nhàng dùng tay xé bao nilon bầu đất, tránh làm vỡ bầu đất, sau đó đặt xuống hố đã đào sẵng.

- Khi trồng đảm bảo mặt bầu dưới mặt đất 5 – 10 cm.

- Tưới nước ẩm cho hố đất đó để cây có thể bén rễ tốt.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Sau khi trồng tưới ẩm đều trong 30 ngày cho cây bén rễ hồi xanh. Trồng rừng tập trung nên trồng vào đầu mùa mưa, tiết kiệm chi phí nhân công tưới nước. Trồng ít trong vườn nhà hoặc trồng nơi có thể chủ động được nước tưới ta có thể trồng quanh năm, không cần theo mùa vụ.

- Tưới nước đều ẩm trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó giảm lượng tưới nước.

- Sau khi trồng 1 tháng, cây phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây

- Trong 3 năm đầu, mỗi năm làm cỏ bón phân 2 – 3 lần. Bón mỗi cây 0,1 – 0,2kg NPK

- Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau.

3. Phòng trừ sâu, bệnh hại

- Ít thấy loại sâu ăn lá Sưa. các loài sâu bọ, côn trùng, không thích ăn lá sưa, có một số sâu bọ ăn tạp không bỏ qua cây sưa. Điển hình là loài bọ cánh cứng. Để phòng bệnh cần vệ sinh sạch cỏ vườn cây sưa, khi dọn cỏ vườn nên gom thành đống để khô sau đó đốt đi để tiêu diệt bọ cánh cứng trưởng thành, bọ non và trứng.

- Vào đầu và cuối mùa mưa khi số lượng bọ cánh cứng trưởng thành nhiều, ta dùng các thuốc trừ sâu dạng hạt như Diaphos 10G, Gà nòi 4G, Sago-Super 3G… tiến hành rải quanh gốc cây sưa để trừ trứng và bọ cánh cứng quanh gốc cây.

4. Khai thác

Cây gỗ sưa từ 15 năm tuổi trở lên có thể khai thác tỉa thưa cho lấy gỗ. Giá trị của gỗ sưa là phần lõi đỏ, các phần khác bỏ đi, hoặc làm hàng thấp cấp hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ