Trang chủ Tin tức
2016-03-31 01:37:02

Quy trình trồng và chăm sóc cây nho xanh

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NHO XANH

1.Mô tả giống:Nho xanh là một loại quả mọng. Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ-tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vangthạch nho, nước quả.

Nho là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Trong quả nho có chứa các thành phần ngăn ngừa quá trình ô-xi hóa giúp cải thiện hệ tim mạch và phòng chống bênh đột quỵ

2. Kỹ thuật trồng

* Thời vụ trồng Mùa khô từ tháng 11- 4, có độ ẩm cao (đây là mùa thích hợp trồng nho vụ chính) và mùa mưa từ tháng 5 – 10.

 

* Cách trồng

Đất trồng: nho xanh  thích hợp với đất cát, nắng nóng, nhất là đất pha cát có PH = 5.5 tới 7.5, vị trí đất cao, không bị ngập úng, thoat nước tốt.

*Mật độ trồng:

 Hàng cách hàng 2,5m, cây cách cây 1,5 tới 2m.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Tưới nước: Những ngày trời nắng thì 4 – 5 ngày tưới nước/ lần, không được để đất khô. Khi mưa kéo dài thì phải thoát nước nhanh không để nho bị ngập úng.

- Tạo giàn cho nho xanh: Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc. Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng. Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh  gió lay  làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành  đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây bẹ chuối …

- Bón phân chăm sóc nho xanh: Sau thu hoạch: Xới đất phá váng, bón 10-20 tấn phân hữu cơ hoai + 200 -400 kg Đầu Trâu AT1 hoặc NPK 12-7-17 + TE Đầu Trâu/ha. Phun phân bón lá Đầu Trâu 005, định kỳ 7-10 ngày/lần. Trước cắt cành: 100-300 kg Đầu Trâu AT2 hoặc Đầu Trâu đa năng (NPK 17-12-7 + TE)/ha. Phun 2-3 lần phân bón lá Đầu Trâu 007, cách nhau 5-7 ngày/lần. Sau đậu trái (trái bằng hạt tiêu): 15-350 kg Đầu Trâu AT3 hoặc NPK 20-10-15 + TE Đầu Trâu/ha. Phun phân bón lá Đầu Trâu 009, định kỳ 7-10 ngày/lần. Khi trái lớn (trái bằng hạt đậu phộng): 200-400 kg Đầu Trâu AT3 hoặc NPK 20-10-15 + TE Đầu Trâu/ha. Phun phân bón lá Đầu Trâu 009 hoặc 907, định kỳ 7-10 ngày/lần. Ngưng phun thuốc trước thu hoạch 10 ngày.

- Xử lý hoa: Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1mthì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.

- Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu bệnh: Khi trồng nho xanh nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc nên phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta. Thường tiến hành trước khi thu hoạch 3-2 tháng, tránh lúc cây ra hoa vì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn cũng rất quan trọng. Thường xuyên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

*Thu hoạch

Lựa chọn những chùm nho đủ độ chín, đủ thời gian cách ly thuốc trừ sâu.Chùm nho khi thu hoạch cần để cuống dài để cầm nắm thuận tiện cho việc xử lý bảo quản và đóng gói.Dùng kéo hoặc dao cắt cuống chùm dài rời khỏi dây nho. Rửa chùm nho bằng nước sạch 3-4 lần cho hết bụi, lá khô, vật lạ dắt vào chùm nho nếu có.Treo, gác chùm nho lên giá cho ráo nước. Có thể dùng quạt gió cho mau khô nước.

*Bảo quản

 Nhúng chùm nho vào dung dịch canxi clorua nồng độ 10g/lít trong 3 phút.

 Vớt chùm nho treo lên giá hong gió cho khô nước sẽ đóng vào hộp giấy cứng và có thiết kế các ô nhỏ chống đè nặng nhiều lớp và chống va đập.Với những cách làm trên sẽ đảm bảo nho không có tồn dư hoá chất độc hại và thời gian bảo quản nho tươi tới 20 ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ