Trang chủ Tin tức
2016-03-17 21:05:24

Nghiên cứu nhân giống Lan kim tuyến

Lan kim tuyến không chỉ là nguồn thảo dược quý mà còn có giá kinh tế cao. Vì vậy loài cây này đã bị khai thác quá mức và đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên.

Nghiên cứu nhân giống Lan Kim Tuyến  (Anoectochilus setaceus Blume)

bằng phương pháp in vitro

Họ Lan (Orchidaceae) là một trong số những họ thực vật đa dạng  nhất ở Việt Nam, với tổng số 865 loài thuộc 154 chi. Nước ta có trữ lượng Lan rừng rất lớn và nhiều loài có giá trị như: Vanda, Phaphiopedium, Cymbidium và Dedrobium …Lan kim tuyến được biết đến như một thảo dược quý có thể chữa được nhiều bệnh và còn tăng cường sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, loài Lan kim tuyến được dùng để  điều trị bệnh tiểu đường, làm tan khối u, giảm lipase trong máu và chữa viêm gan. Nghiên cứu về Trung y tuyên bố năm 1924: toàn thân cây thuốc được dùng để  tăng cường sức khỏe, chủ trị bệnh phổi, di tinh, xuất tinh sớm, yếu gan, yếu tỳ và các vết thương do rắn cắn; còn có tác dụng bổ máu, giải nhiệt.

Ngày nay, Y học hiện đại đã phân tích và xác định được Anoectochilus chứa các thành phần hoạt chất có dược tính cực kì quan trọng bao gồm: Flavonoid, steroid, trierpenoids, acid amin và các loại khoáng đa vi lượng khác có thể chữa các bệnh như: trị lao phổi, ho do viêm phế quản, chấn thương, viêm dạ dày mãn tính, suy nhược thần kinh, làm khí huyết lưu thông, kháng khuẩn, đau bụng, đau ngực, viêm thận, sốt cao, đắp vết thương do bị rắn cắn…

Lan kim tuyến không chỉ là nguồn thảo dược quý mà còn có giá kinh tế cao. Vì vậy loài cây này đã bị khai thác quá mức và đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên. Hiện nay, Lan kim tuyến được đưa vào danh mục các loài đang nguy cấp thuộc nhóm IA của Nghị  định 32/2006/CP, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại và được xếp vào nhóm thực vật rừng đang nguy cấp (EN A1 a,c,d) trong Sách Đỏ Việt Nam 2007.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật trong nhân  giống Lan Kim tuyến tạo ra số lượng cây giống sạch bệnh, chất lượng tốt, độ đồng đều cao, giữ được đặc tính ưu việt của cây mẹ và đặc biệt hệ số nhân lớn đáp ứng được nhu cầu sản xuất đại trà.

Giai đoạn nhân nhanh Rễ cây trước khi đem trồng

Cây sau khi trồng được 20 ngày                 

    

                         

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ