Trang chủ Tin tức
2016-03-17 21:20:06

Nghiên cứu nhân giống Gừng gió

Gừng gió được dùng để tạo hương vị trong sản xuất một số sản phẩm như: Bánh, kẹo, mứt, trà, nước giải khát, ...gia vị cho các món ăn dân tộc, ngoài ra Gừng gió còn là một vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh về Gan.

Nghiên cứu nhân giống Gừng gió (Zingiber Zerumbert sm)

bằng phương pháp in vitro

Cây Gừng gió (Zingiber Zerumbert sm) còn có tên gọi khác là Riềng gió, Riềng dại, Gừng rừng, Ngãi xanh. Là một loài trong chi Gừng (Zingiber) có giá trị lớn trong y dược và công nghiệp thực phẩm. Gừng gió được dùng để tạo hương vị trong sản xuất một số sản phẩm như: Bánh, kẹo, mứt, trà, nước giải khát, ...gia vị cho các món ăn dân tộc, ngoài ra Gừng gió còn là một vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh về Gan.

Trong Gừng gió chứa nhiều tinh dầu, có khoảng 13% các monoterpen , sesquiterpen và đặc biệt chưa tới 37,5% hoạt chất Zerumbon không chỉ có khả năng ức chế sự phát triển của Micrococus pyorgenes var, auereus và Mycobacterium tuberculosis mà còn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do sinh ra protein ở thời kỳ tiền nhiễm và ngăn chặn sự phát triển đột biến của tế bào ung thư. Hiện nay, người ta có xu hướng quay trở về với cây thuốc và thuốc có nguồn gốc thảo mộc tạo ra hơn là hóa chất làm thuốc. Do có giá trị dược liệu cao mà củ Gừng gió có giá trị kinh tế khá cao, giá bán một kg củ dao động khoảng 700.000 - 1 triệu đồng/kg. Vì vậy mà số lượng quần thể loài này đã và đang bị suy giảm mạnh. Trước tình hình đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa cây Gừng gió vào danh mục nhóm cây thực phẩm quý hiếm cần được bảo tồn theo Quyết định số 80/2005/QĐ – BNV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hiện nay, Viện nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp  đã và đang thực hiện nhân giống cây Gừng gió bằng Công nghệ tế bào Thực vật. Khẳng định cây Gừng gió có thể nhân giống bằng phương pháp in vitro. Quy trình sản xuất đơn giản, hệ số nhân giống cao và không có thay đổi về hình thái, mùi vị lá ở cây con so với cây mẹ ban đầu. Như vậy đã giải quyết được vấn đề số lượng cây giống.

Giai đoạn nhân nhanh 

Rễ cây trước khi trồng

Cây ra bầu

                                       

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ