Nghiên cứu nhân giống Hà thủ ô đỏ (Fallopia multiflora (Thunb) bằng phương pháp in vitro
Hà thủ ô được biết đến như một loại bổ phẩm trường sinh, nhóm các loại thảo dược cung cấp năng lượng và sức mạnh. Loài thảo dược này không phải là loại bổ sung năng lượng tạm thời thường thấy, mà có gì đó sâu hơn và lâu dài hơn.
Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét. Nó là vị thuốc bổ gan thận, bổ máu, chữa đau lưng mỏi gối, uống lâu làm đen râu tóc
Theo Tây y, hà thủ ô đỏ có thể chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ. Nó cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm. Nước sắc hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Còn cồn hà thủ ô đỏ có thể phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế tăng lipid máu.
Hiện nay, viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp đã sản xuất ổn định cây giống Hà thủ ô đỏ bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào Invitro và cho xuất vườn với số lượng lớn.
Hà thủ ô đỏ