Trang chủ Tin tức
2015-06-16 01:48:48

Bưởi diễn

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BƯỞI DIỄN

1. Mô tả giống

Bưởi diễn là một trong những giống bưởi ngon và nổi tiếng ở nước ta. Bưởi diễn rất dễ trồng, là loại hoa quả sạch, bổ dưỡng. Một ha bưởi diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 50-65 ngàn quả/năm. Đạt giá trị từ 700-900 triệu đồng.

Để có những sản phẩm bưởi diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, nhà nông cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống.

* Đặc điểm sinh thái

Cây Bưởi có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây Bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nước ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Bưởi thích hợp với các loại đất màu mỡ có tầng canh tác dày từ 0,5-1 m, đất thịt pha, thoát nước tốt, thoáng khí, pH từ 5-7.

* Đặc điểm hình thái

   Bưởi diễn là loài cây to, cao trung bình khoảng 3-4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ, cành có gai dài, nhọn. Lá có gân hinh mạng,lá hình trứng, dài 11-12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đều, mọc thành chùm 6-10 bông. Quả hình cầu to, vỏ dầy, màu sắc tùy theo giống.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng

   Có thể trồng quanh năm, tốt nhất trồng vào vụ xuân (tháng 2-4)vụ thu (tháng 8-10), chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ.

* Phương thức và mật độ trồng

- Đào hố :

+ Đất phù sa hố đào (60cm x 60cm x 60cm) nếu nền đất thấp trũng khó thoát nước  có thể đắp ụ hoăc lên luống cao.

+ Đất đồi hố đào 80cm x 80cm x 80cm trồng theo kiểu lanh sấu (so le)

- Mật độ trồng: tuỳ thuộc vào chất đất và khả năng thâm canh.

+ Đất trồng bằng (phù sa): 6m x 7m

+ Đất vườn, đồi núi (sỏi đá): 4m x6m

* Bón lót và trồng cây

- Bón lót/1 cây: Bón cho mỗi hố tuỳ thuộc vào độ phì nhiêu của đất: Phân bón hữu cơ Đồng tâm xanh 15-20kg+phân lân (supelân) 1kg+Kali sun fat 0,5kg +Vôi bột 1kg/cây. Phần đất mặt đựơc trộn đều với phân và cho xuống đáy hố phần đất còn lại để trên mặt hố, gốc cao hơn mặt vườn từ 10_20cm.

-  Cách trồng: rạch bỏ bầu nilông, đặt cây vào hố lấp đất ngập bầu khoảng 2_3 cm. Nèn chặt đất xung quanh bầu , tạo mặt lõm từ 3_5cm xung quanh gốc để  tưới.

Cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây, tưới nước và phủ cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

* Kỹ thuật chăm sóc

- Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Tưới phân chuồng pha loãng 1/20 hoặc đạm u rê 1/100 mỗi tháng tưới 2-3 lần, phun phân bón qua lá cho cây như,komi x, 3 lá xanh…..

- Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành câp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tan rộng tốt cho quang hợp.

- Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mua xuân - hạ -thu.

- Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm:

+ Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân  100%, đạm 20% vôi 100%

+ Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm 60%, ka li 40%

+ Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm 20%, kali 30%

+ Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón 30% kali còn lại

3. Phòng trừ sâu, bệnh hại

* Sâu hại

- Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non,cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển , thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ : dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%

- Sâu đục thân cành: dùng thuốc  O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

- Nhện đỏ và nhện trắng gây hại: nhện gây nám vỏ quả xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 5, nhện gây hại trên lá xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 11. Phòng trừ nhện:dùng kenlan. Secgai son, sec ron, pega sus.

- Sâu bướm phượng: thời gian xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 10. Phòng trừ: phun mỗi đợt lộc bằng thuốc Sup racide 0.2%.

* Bệnh hại

- Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo 1%

-  Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat 0.2%, Aliêtt 0.3%

- Bệnh do vi rút: Bệnh Greening (gân xanh lá vàng) phòng trừ bằng cách trồng cây sạch bệnh, diệt rầy, các loại rệp bằng thuốc Bi sp Shepas.

4. Thu hoạch

Dùng kéo sắc cắt cuống, xếp vào thùng nhựa mang vào để chỗ mát cho vào túi lưới, mỗi túi 1 trái để giữ trái bưởi tươi màu.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ