Trang chủ Tin tức
2015-06-16 04:10:27

Thanh long ruột đỏ

KỸ THUẬT TRỒNG THANH LONG RUỘT ĐỎ

(Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose)

1.   Mô tả giống

* Tên: Thanh long thuộc họ Xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc. Cây Thanh long ruột đỏ cho quả vụ chính vụ vào mùa hè hoặc mùa thu, tuy nhiên hiện nay người ta có thể trồng thanh long cho quả quanh năm.

* Đặc điểm hình thái: Thanh long là loại cây thân leo trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hóa sừng ở các mép, gai ít và ngắn.

* Đặc điểm sinh thái: Thanh long thuộc nhóm cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn nên đất trồng thanh long phải thông thoáng, không bị ngập nước vào mùa mưa, lũ. Cây không bị che ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng; Nước tưới không nhiễm phèn, nhiễm mặn.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng

 Có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 3-4 dương lịch) để giảm chi phí tưới và khi mùa khô tới cây đủ lớn có thể chịu được với nhiệt độ cao và khô hạn.

* Phương thức và mật độ trồng

- Mật độ trồng: 1100 trụ/ha.

- Khoảng cách trồng: 3m x 3m

* Chuẩn bị đất

 - Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt.

- Kích thước mô: Cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Mô sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg. Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh.

* Chuẩn bị cây trụ

- Trụ xi măng: dài 2,0 cạnh vuông 12-15cm.

- Trụ được chôn sâu 0,5- 0,6m  và tiến hành làm mô (ụ).

* Lựa chọn cây con giống

- Hom dài 30-40cm, chọn các cành to, khoẻ, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng.

- Đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.

- Hom có thể được giâm trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc có thể trồng thẳng ngoài đồng

* Cách trồng: Đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ và dùng dây nylon cột cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.

* Tưới nước: Hom sau khi đặt phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày (không tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tuỳ theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô và không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ

* Bón phân

- Khi cây còn nhỏ (dưới 3 tháng) sau khi trồng 2 tuần (đối với cây đã có rễ hoàn chỉnh) có thể sử dụng Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới, liều lượng 20-30g/trụ, 10 ngày/lần

- Phân hữu cơ:  Có thể sử dụng phân chuồng hoai hoặc hữu cơ 20-50kg/trụ/năm (lượng phân tăng theo tuổi cây và tuỳ theo đất), chia làm 2 lần bón. Lần 1 vào lúc cây chuẩn bị ra hoa rộ (tháng 2-3dl), lần 2 tháng 9-10dl, sau giai đoạn cho trái rộ, giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi trái vụ nghịch. Cách bón: xới nhẹ xung quanh gốc, cách gốc 15-30cm, cho phân đều khắp tán và dùng rơm rạ, cỏ tủ gốc

- Phân hoá học: Có thể sử dụng phân NPK 20-20-15 hoặc đơn phân Urea, DAP, KCl, tùy theo mục đích.. Sử dụng cho ra hoa và nuôi quả cần chú ý hàm lượng lân và kali cao, kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao.

* Tỉa cành, tạo tán

Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió….

Trên đỉnh trụ, cành có thể được cắt tỉa sao cho tạo tán tròn và phân bố đều quanh trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ  sẽ được tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Chọn các cành to khoẻ để lại. Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm

3. Phòng chống sâu, bệnh hại

* Côn trùng gây hại

- Kiến: Thanh long dễ bị kiến lửa và kiến riện tấn công, có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc trừ côn trùng. Phun (rãi) xung quanh gốc cây và ngay vị trí kiến tấn công, hoặc làm bã dẫn dụ

 - Ruồi đục trái: Có thể sữ dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày

* Bệnh hại

+Thối cành, nám cành có thể phòng trị dễ dàng b ằng các loại thuốc gốc đồng như Benlat C, Coc 85, Ridomyl,…

+Thán thư: xuất hiện trên cành và trái.

Phòng trị: Phun các thuốc Ridomyl, Antracol, … Đối với quả: hoa sau khi nở 3-5 ngày cần tỉa bỏ nhuỵ đã héo rũ ở đỉnh quả, phun thuốc và bao quả bằng bao vải không dệt.

4. Thu hoạch

    Tuỳ theo thị trường, quả có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở. Khi thu hoạch, dùng kéo cắt bấm và di chuyển cẩn thận, tránh dập nát gây hỏng quả.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lượt truy cập: 37930071

Đang online: 2856

Ngày hôm qua: 18746

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ